หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2558

Manuel Neuer đoạt quả bóng đồng 2014

Chơi đến điên rồ trước trận thắng Algeria, cứu thua tuyển Đức bằng cú chặn bóng nhanh hơn chớp khi đối mặt với tuyển Pháp nhưng Manuel Neuer vẫn chỉ là một trong mười một cầu thủ thuộc đội bóng “Die Mannschaft” luôn coi đoàn kết hơn cả thành tích của bản thân mình.
Anh khác họ, những linh hồn trong đội bóng của Argentina (Lionel Messi) hay tuyển Bồ Đào Nha (Cristiano Ronaldo). Bởi vậy mà anh không phải là quả bóng vàng hay bạc ở giải thưởng cá nhân. Giống như ý nghĩa của khẩu hiệu mà người hâm mộ đội tuyển Đức vẫn truyền miệng: "Brazil có Neymar, Argentina có Messi, Bồ Đào Nha có Ronaldo, Đức có một đội bóng".
Vô địch World Cup 2014 là thành quả xứng đáng với những gì mà Manuel Neuer đã thể hiện quá xuất sắc ở đất nước Brazil. Nó còn đặc biệt hơn cả cú ăn 3 với câu lạc bộ Bayern Munich năm 2013. Nhưng từng đó là chưa đủ để anh có thể cạnh tranh giải bóng Vàng, Bạc với 2 ngôi sao kia. Anh luôn chơi với tinh thần đồng đội ngay cả ở tuyển Đức hay Bayern Munich. Cũng chính điều này đã tạo ra sức mạnh cho nhà đương kim vô địch WC 2014 vừa qua.
Thủ thành Neuer bất ngờ là một trong 3 ứng viên cuối cùng của giải thưởng QBV FIFA 2014
Thủ thành Neuer bất ngờ là một trong 3 ứng viên cuối cùng của giải thưởng QBV FIFA 2014
Thực ra, lịch sử của giải thưởng Quả bóng vàng gần như không có chỗ cho các thủ môn. Vậy nên, việc thủ thành 28 tuổi của tuyển Đức lọt vào danh sách rút gọn 3 cầu thủ đã là cả bất ngời không hề nhỏ. Bên cạnh các Cup vàng vô địch cùng với tuyển Đức và Bayern Munich ra, điều khiến cho người gác đền Neuer bỗng trở thành hình tượng gây sốt trong cả năm 2014 là khả năng thi đấu đa dạng. Dù là một thủ môn nhưng anh lại thường xuyên xuất hiện ở vạch giữa sân trong vai trò là một hậu vệ quét, thậm chí đã có lúc là tiền vệ. Anh không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ khung thành mà còn là một chiếc máy quét ngay trước khung thành của mình, điều mà hiếm thủ môn khác làm được. Có lẽ, trong trí nhớ của người hâm mộ, anh đã không còn là một thủ môn, mà là một trong mười cầu thủ trên sân kia có khả năng cản phá bóng cứu thua đội nhà rất tốt.
“Hậu vệ quét” Neuer đã thi đấu xuất sắc tại World Cup 2014
“Hậu vệ quét” Neuer đã thi đấu xuất sắc tại World Cup 2014
Làm thủ môn trong những đội tuyển mạnh như Đức hay Bayern, Neuer trở nên quá nhàn rỗi và không có đất diễn. Chẳng mấy khi anh có cơ hội để thể hiện những pha bay người phá bóng hay khả năng cản phá vài quả penalty. Trong khi, Ronaldo và Messi lại là linh hồn của đội bóng luôn có cơ hội để tạo ra những bàn thắng, những cú hat-trick. Thủ môn là có sự khác biệt lớn với 10 người còn lại, cô đơn nhất nhưng luôn phải cố gắng rất nhiều nhất vì đội bóng cũng như chính bản thân mình.
Màn ăn mừng chiến thắng của tuyển Đức với chiếc Cup vô địch WC 2014.
Màn ăn mừng chiến thắng của tuyển Đức với chiếc Cup vô địch WC 2014.
Khi một đội bóng có nhiều hơn một thủ môn xuất sắc thi sự cạnh tranh, đố kỵ lại càng cao. Người may mắn được đá chính thì phải luôn tập trung giữ phong độ thi đấu lẫn sức khỏe. Thủ môn dự bị thì lại cầu mong may mắn đến với mình đôi khi nó đồng nghĩa với suy nghĩ mong muốn số 1 trên sân kia sẽ sa sút phong độ hay cả chấn thương. Câu chuyện của những thủ môn dường như căng thẳng hơn cả. Vì thế mà câu chuyện của hai thủ môn người Đức đã trở thành giai thoại bất tử về tình đồng đội. Trong trận đấu giữa Argentina và Đức tại World Cup 2006, trước khi thực hiện loạt đá luân lưu 11m, thủ môn Oliver Kahn đã ra bắt tay và ôm lấy Jens Lehmann. Hình ảnh đấy đã thể hiện một tập thể Đức đoàn kết thế nào. Và Neuer cũng đang thể hiện tinh thần đó của người Đức thậm chí còn tốt hơn cả tiền bối Kahn. Tiếc thay số phiếu bầu (15,72%) lại ít hơn những gì anh đã làm cho đội bóng và giải thưởng quả bóng vàng lại chưa bao giờ thuộc về anh.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น